ในโลกอันน่าหลงใหลของสหายแมว มีสายพันธุ์ที่ครองใจผู้ที่ชื่นชอบแมวทั่วโลก ได้แก่ แมวสก็อตติชโฟลด์(Scottish Fold) ด้วยหูพับที่โดดเด่นและนิสัยที่มีเสน่ห์ สายพันธุ์นี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก Canimal.Cattery จะพาทุกท่านร่วมเดินทางสำรวจโลกอันน่าหลงใหลของแมวสก็อตติชโฟลด์ ตั้งแต่ต้นกำเนิด ลักษณะเฉพาะตัวจนถึงการดูแลน้องแมวสายพันธุ์นี้ และค้นพบว่าเหตุใดแมวเหล่านี้จึงเป็นที่รักของผู้คนมากมาย

สก็อตติชโฟลด์ scottish fold 4

ต้นกำเนิดของสก็อตติชโฟลด์

1. การค้นพบแมวสายพันธุ์นี้

เรื่องราวของสกอตติชโฟลด์เริ่มต้นในปี 1961 เมื่อเกษตรกรชาวสก็อตชื่อวิลเลียม รอสส์ ได้ค้นพบสิ่งที่น่าอัศจรรย์ เขาพบแมวสีขาวชื่อ Susie ที่มีหูพับผิดปกติในฟาร์มของเขาใกล้กับ Coupar Angus ประเทศสกอตแลนด์ การค้นพบนี้จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของแมวไปตลอดกาล

2. นิสัยแปลกๆ ทางพันธุกรรม

หูพับอันเป็นเอกลักษณ์ของสก็อตติชโฟลด์เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมตามธรรมชาติ เกิดจากยีนเด่นที่ส่งผลต่อกระดูกอ่อนในหูของแมว ลูกแมวสืบทอดยีนนี้มาจากพ่อแม่ และลูกแมวที่มียีนสองชุดจะมีหูพับ ในขณะที่ลูกแมวที่มียีนตัวเดียวจะมีหูตรง

ลักษณะเด่นของสก็อตติชโฟลด์

3. หูที่ทำให้หัวใจละลาย

ลักษณะเด่นที่สุดของแมวสก็อตติชโฟลด์ก็คือหูพับอย่างไม่ต้องสงสัย หูเหล่านี้ทำให้แมวดูน่ารักเหมือนนกฮูก มักเปรียบเสมือนที่ปิดหูที่นุ่มและฟู ซึ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์โดยรวมของแมว

4. นิสัยอ่อนหวาน

นอกเหนือจากลักษณะทางกายภาพแล้ว สก็อตติช โฟลด์ยังขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่อ่อนหวานและน่ารัก พวกเขามีความอ่อนโยนอย่างเหลือเชื่อและเป็นเพื่อนที่แสนวิเศษ โดยมักจะสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับครอบครัวมนุษย์ของพวกเขา

สก็อตติชโฟลด์ scottish fold 2

5. พันธุ์โค้ต

แมวสก็อตติชโฟลด์มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย ทำให้มีรูปลักษณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าคุณจะชอบสีทึบหรือลายตารางก็มี Scottish Fold ที่เหมาะกับทุกความต้องการด้านสุนทรียศาสตร์

การดูแลสก็อตติชโฟลด์ของคุณ

6. โภชนาการที่เหมาะสม

เช่นเดียวกับแมวอื่นๆ การรับประทานอาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพและความสุขของสก็อตติชโฟลด์ของคุณ ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อพิจารณาตัวเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนขนปุยของคุณ

7. ความต้องการในการกรูมมิ่ง

สก็อตติช โฟลด์มีขนขนาดกลางถึงยาว ซึ่งต้องมีการดูแลขนเป็นประจำเพื่อป้องกันการพันตัวและลดการหลุดร่วง การแปรงขนแมวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลรักษาขนที่หรูหรา

8. ข้อควรพิจารณาด้านสุขภาพ

แม้ว่าสก็อตติชโฟล์ดโดยทั่วไปจะเป็นแมวที่มีสุขภาพดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมบางประการที่เกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์ของหูที่เป็นเอกลักษณ์ การตรวจสุขภาพเป็นประจำและการปรับปรุงพันธุ์อย่างรับผิดชอบสามารถช่วยบรรเทาความกังวลเหล่านี้ได้
สก็อตติชโฟลด์ scottish fold 3
สก็อตติชโฟลด์ scottish fold 3

ทำไมต้องเลือกสก็อตติชโฟลด์?

9. สหายผู้เงียบขรึม

หากคุณกำลังมองหาแมวที่จะไม่ทำให้คุณตื่นทั้งคืนด้วยการแสดงตลกที่มีเสียงดัง Scottish Fold อาจเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ พวกเขามีชื่อเสียงในด้านพฤติกรรมที่เงียบและอ่อนโยน

10. เหมาะสำหรับครอบครัว

สก็อตติช โฟล์ดเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากมีความเป็นมิตรและปรับตัวได้ พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์อื่นๆ ทำให้พวกมันเป็นที่รักของทุกครัวเรือน

รูปแมว ฟาร์มแมวสก็อตติชโฟลด์ canimal cattery 5

บทสรุป

โดยสรุป แมวสก็อตติชโฟล์ดหรือสก็อตติชโฟล์ดเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นที่ผสมผสานลักษณะทางกายภาพอันเป็นเอกลักษณ์เข้ากับบุคลิกที่น่ารื่นรมย์ หูพับที่มีเสน่ห์ของพวกเขาเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเสน่ห์ของพวกเขา และนิสัยรักของพวกเขาทำให้พวกเขาเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของหลายครอบครัว หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มเพื่อนแมวเข้ามาในชีวิตของคุณ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสก็อตติช โฟลด์เป็นสายพันธุ์ที่คุ้มค่าที่จะพิจารณา

คำถามที่พบบ่อย

 1. ชาวสกอตติชโฟล์ดมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหูหรือไม่?
  แม้ว่าหูพับจะมีลักษณะเฉพาะ แต่บางครั้งอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหูได้ การตรวจสุขภาพสัตว์แพทย์เป็นประจำและการดูแลที่เหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาความกังวลเหล่านี้ได้
 2. สก๊อตติช โฟล์ดจำเป็นต้องดูแลขนมากหรือไม่?
  ใช่ ขนขนาดกลางถึงยาวของพวกมันต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อป้องกันการพันตัวและลดการหลุดร่วง
 3. สก๊อตติช โฟล์ด ดีกับเด็กหรือไม่?
  ใช่แล้ว พวกมันขึ้นชื่อในเรื่องความอ่อนโยนและปรับตัวได้ ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีลูกๆ
 4. ฉันจะหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สก็อตติชโฟลด์ที่มีชื่อเสียงได้อย่างไร?
  วิจัยและเลือกผู้เพาะพันธุ์ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมว และปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติในการผสมพันธุ์อย่างมีความรับผิดชอบ
 5. Scottish Folds สามารถอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ได้หรือไม่?
  ใช่ พวกเขาปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตในอพาร์ตเมนต์ได้ดี ตราบใดที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเล่น และได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม
อย่ารอช้าอีกต่อไปที่จะเริ่มการเดินทางอันน่ารื่นรมย์ไปพร้อมกับสหายชาวสกอตติช โฟลด์! เข้าถึงตอนนี้: ฟาร์มแมวสก็อตติชโฟลด์ เพื่อสำรวจโลกของ Scottish Folds และค้นหาเพื่อนแมวที่สมบูรณ์แบบของคุณ
ขอบคุณภาพประกอบจาก: www.dailypaws.com