สำหรับคนที่กำลังมองหาเพื่อนรักตัวน้อยมาเป็นครอบครัว ต่างกำลังสงสัยเกี่ยวกับใบเพ็ดดีกรี บทความนี้ Canimal.Cattery จะมาอธิบายถึงความหมายและความสำคัญของใบเพ็ดดีกรีในการเลือกซื้อแมวจากฟาร์มแมวแต่ละที่ครับ

ใบเพ็ดดีกรีแมว คืออะไร ?

บเพ็ดดีกรี(Pedigree) คือใบที่แสดงประวัติของน้องแมวโดยBreeder(ผู้เพาะพันธุ์)ทำการขอขึ้นทะเบียนน้องแมวกับทางสมาคมที่รับรองอย่างเช่น SCFC WCF CFA ICU เป็นต้น โดยในใบเพ็ทดีกรีจะมีรายละเอียดของแมว 4 รุ่นตระกูล และมีรายละเอียดของแมวทั้งหมด 30 ตัวในใบเพ็ดดีกรีนั้น
ตัวอย่าง ใบเพ็ดดีกรี pedigree
ตัวอย่าง ใบเพ็ดดีกรี pedigree

ความสำคัญของใบเพ็ดดีกรี

ความสำคัญของใบเพ็ดดีกรี มีดังนี้
  • เป็นหลักฐานเพื่อแสดงถึงสายพันธุ์และบอกถึงรายละเอียดต่างๆ ของแมวแต่ละตัว ว่าเป็นลูกเต้า เหล่าใคร มีต้นตะกูลมาจากไหน
  • ใช้พิจารณาในการวางแผนการผสมพันธุ์และเป็นข้อมูลในการศึกษาถึงที่มาของสายพันธุ์ รวมไปถึงเพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาสายพันธุ์ เพื่อป้องกันการผสมพันธุ์ที่เสี่ยงต่อการทำลายสายพันธุ์ของแมว
เนื่องด้วยในปัจจุบันการเลี้ยงแมวกำลังเป็นที่นิยมจึงทำให้เกิดฟาร์มแมวสก๊อตติชโฟลด์และฟาร์มแมวบริติชช็อตแฮร์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นวิธีคัดกรองแมวที่ได้คุณภาพคือการเช็คใบเพ็ทดีกรี ซึ่งใบเพ็ทดีกรีเป็นใบที่บ่งบอกประวัติสายพันธุ์ของน้องแมว
ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่ซึ่งถ้าแมวฟาร์มไหนที่ไม่มีใบเพ็ทดีกรี ก็อาจจะแสดงได้ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์นั้นอาจจะมีลักษณะไม่ถูกต้องตามมาตรฐานจึงไม่ได้รับการออกใบเพ็ดให้ ซึ่งทุกคนที่ซื้อแมวสามารถขอดูใบเพ็ดดีกรีของฟาร์มนั้นๆ ได้
เพ็ดดีกรี

แมวสายพันธุ์เดียวกันทำไมบางตัวราคาแพงกว่า ?

เราจะเห็นได้ว่าถ้าแมวตัวไหนมีใบเพ็fดีกรีราคาจะสูงกว่าแมวทั่วไปเพราะแมวตัวนั้นมีลักษณะที่ถูกต้องตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ ต่างจากแมวที่ไม่มีใบเพ็ทดีกรีที่ราคาจะถูกกว่ามากแต่จะแลกกับการที่คนซื้อต้องลุ้นว่าลักษณะจะตรงตามสายพันธุ์หรือไม่เพราะไม่สามารถเช็คประวัติได้ (ถ้ากรณีที่ลูกแมวไม่มีใบพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ต้องมีใบและสามารถขอดูได้เพื่อเช็คสายพันธุ์และประวัติ)

สรุป

หากคุณอยากได้แมวที่ตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์ต้องขอดูใบเพ็ดดีกรีของฟาร์มทุกครั้งก่อนการซื้อเพื่อให้มั่นใจได้ว่าน้องแมวที่เรารับมานั้นตรงตามสายพันธุ์ที่เราต้องการ และไม่ได้ถูกหลอกลวงจากฟาร์มแมวที่มีจุดประสงค์ไม่ดีครับ